ฟักแม้ว (มะระหวาน) สรรพคุณและประโยชน์ฟักแม้ว 16 ข้อ
เนื้อหา
- 1 ฟักแม้ว
- 2 ลักษณะของฟักแม้ว
- 3 คุณค่าทางโภชนาการของผลฟักแม้ว ต่อ 100 กรัม
- 4 สรรพคุณฟักแม้ว
- 5 ประโยชน์ของฟักแม้ว
ฟักแม้ว
ฟักแม้ว หรือ มะระหวาน ภาษาอังกฤษ ชาโยเต้ (Chayote) ฟักแม้ว ชื่อวิทยาศาสตร์ Sechium edule (Jacq) Swartz. จัดเป็นไม้เถาที่อยู่ในวงศ์แตง (Cucurbitaceae) มีชื่อท้องถิ่นอื่นๆ อีกเช่น มะระแม้ว มะระหวาน มะเขือเครือ มะเขือฝรั่ง มะระญี่ปุ่น ฟักญี่ปุ่น มะเขือนายก บ่าเขือเครือ ฟักม้ง แตงกะเหรี่ยง เป็นต้น มีถิ่นกำเนิดในทางตอนใต้ของประเทศเม็กซิโกและแถบอเมริกากลาง ซึ่งในปัจจุบันมีการเพาะปลูกอยู่ทั่วโลก โดยสันนิษฐานกันว่ามีการนำเข้ามาปลูกในไทยโดยหมอสอนศาสนา และให้ชาวบ้านปลูกครั้งแรกที่จังหวัดแพร่ แต่ในปัจจุบันจะเพาะปลูกฟักแม้วกันมากในจังหวัดเลย เพชรบูรณ์ และจังหวัดทางภาคเหนืออย่างเชียงรายลักษณะของฟักแม้ว
- ต้นฟักแม้ว หรือ ต้นมะระหวาน จัดเป็นไม้เถาเลื้อย ลักษณะทั่วไปจะคล้ายกับพืชที่อยู่ในตระกูลแตง แต่มีลักษณะหลายอย่างที่แตกต่างกัน เช่น ลักษณะของลำต้น ใบ ยอด และมือจับ คล้ายต้นแตงกวาผสมฟักเขียว มีระบบรากสะสมขนาดใหญ่ ลำต้นฟักแม้วมีลักษณะเป็นเหลี่ยม เจริญเป็นเถา มีความยาวประมาณ 15-30 ฟุต มีเถาแขนง 3-5 เถา มีมือเกาะเจริญที่ข้อ
- ใบฟักแม้ว หรือ ใบมะระหวาน ขอบใบมีลักษณะเป็นเหลี่ยม 3-5 เหลี่ยม มีความยาวประมาณ 8-15 เซนติเมตร ลักษณะคล้ายใบตำลึงแต่มีขนาดใหญ่กว่า ใบมีขนระคายทั้งด้านบนและด้านล่าง
- ดอกฟักแม้ว หรือ ดอกมะระหวาน มีดอกสีขาวปนเขียว ดอกจะเกิดตามข้อระหว่างต้นกับก้านใบ ออกดอกเป็นช่อ ดอกเป็นประเภทไม่สมบูรณ์เพศ หรือดอกตัวผู้และดอกตัวเมียจะอยู่คนละดอก แต่อยู่ในต้นเดียวกัน
- ผลฟักแม้ว หรือ ผลมะระหวาน ผลเป็นผลเดี่ยว ลักษณะของผลเป็นทรงกลมยาว ผลมีสีเขียวอ่อน รูปร่างคล้ายลูกแพร์ ผลมีความยาวประมาณ 7-20 เซนติเมตร และกว้างประมาณ 5-15 เซนติเมตร หนึ่งผลมีน้ำหนักราว 200-400 กรัม รสเย็น เนื้อผลมีรสหวาน รสคล้ายกับฝรั่งปนแตงกวา
คุณค่าทางโภชนาการของผลฟักแม้ว ต่อ 100 กรัม
- พลังงาน 19 กิโลแคลอรี
- คาร์โบไฮเดรต 4.51 กรัม
- เส้นใย 1.7 กรัม
- ไขมัน 0.13 กรัม
- โปรตีน 0.82 กรัม
- วิตามินบี1 0.025 มิลลิกรัม 2%
- วิตามินบี2 0.029 มิลลิกรัม. 2%
- วิตามินบี3 0.47 มิลลิกรัม 3%
- วิตามินบี5 0.249 มิลลิกรัม 5%
- วิตามินบี6 0.076 มิลลิกรัม 6%
- วิตามินบี9 93 ไมโครกรัม 23%
- วิตามินซี 7.7 มิลลิกรัม 9%
- วิตามินอี 0.12 มิลลิกรัม 1%
- วิตามินเค 4.1 ไมโครกรัม 4%
- ธาตุแคลเซียม 17 มิลลิกรัม 2%
- ธาตุเหล็ก 0.34 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุแมกนีเซียม 12 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุฟอสฟอรัส 18 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุโพแทสเซียม 125 มิลลิกรัม 3%
- ธาตุสังกะสี 0.74 มิลลิกรัม 8%
สรรพคุณฟักแม้ว
- ฟักแม้ว สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจและหลอดเลือด ด้วยการใช้ผลและใบมาดองเป็นยาไว้กิน (ผล,ใบ)
- น้ำต้มใบและผล นำมาใช้ในการรักษาอาการเส้นเลือดแข็งตัวได้ (ผล,ใบ)
- มะระหวาน สรรพคุณช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง ด้วยการดื่มน้ำที่ต้มจากผลและใบฟักแม้ว (ผล,ใบ)
- ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน (ผล,ใบ)
- ยอดฟักแม้ว สรรพคุณช่วยในการขับถ่าย ทำให้ถ่ายได้สะดวกขึ้นจึงป้องกันอาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี (ใบ)
- ผลและใบฟักแม้ว นำมาใช้ดองเป็นยา มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ (ผล,ใบ)
- น้ำต้มใบและผลฟักแม้ว สรรพคุณช่วยสลายนิ่วในไต (ผล,ใบ)
- ช่วยแก้อาการอักเสบ ด้วยการใช้ผลและใบมาดองเป็นยาไว้กิน (ผล,ใบ)
ประโยชน์ของฟักแม้ว
- ฟักแม้วเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้
- ผลฟักแม้วมีโฟเลตสูง ซึ่งมีประโยชน์อย่างมากสำหรับทารกในครรภ์ เพราะช่วยป้องกันการพิการของทารกแต่กำเนิด (ผล)
- ยอดอ่อนและผลอ่อนสามารถใช้รับประทานได้ แถมยังประกอบไปด้วยวิตามินและกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่นแคลเซียมที่มีส่วนช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
- ผลสามารถนำมาหั่นเป็นฝอยหรือสไลด์เป็นแผ่นใช้ผัดกับไข่ได้ หรือใช้ผัดกับน้ำมัน หรือจะนำมาตำส้มตำใช้แทนมะละกอได้ เพราะมีเนื้อกรอบหวาน
- เมนูมะฟักแม้ว ยอดอ่อนฟักแม้ว สามารถนำมาต้มกินกับน้ำพริก ใช้ทำต้มจืด แกงเลียง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ผัดกับหมู ผัดน้ำมันหอย ลาบ ยำยอดฟักแม้ว แต่ส่วนใหญ่แล้วจะจะนำมาผัดน้ำมันหอย
- รากฟักแม้ว ส่วนใหญ่แล้วจะประกอบด้วยแป้ง สามารถนำมาใช้ต้มหรือผัดเพื่อรับประทานได้
- ปกติแล้วจะนิยมใช้ส่วนของผล ใบ และรากเพื่อประกอบอาหาร แต่ลำต้นและเมล็ดก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน เพียงแต่ไม่เป็นที่นิยม
- รากฟักแม้ว สามารถนำมาใช้เป็นอาหารสัตว์ได้
0 ความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น