Container Icon

การปลูกต้นยอ


การปลูกยอ  

ขั้นตอนวิธีเพาะลูกยอ

วิธีเพาะลูกยอ หลายๆคน คงยังเพาะไม่งอก วันนี้ จันทร์เจ้าจะมาแนะนำวิธีการเพาะอย่างได้ผล

๑. นำลูกยอมาวางทิ้งไว้ ให้งอม มากๆๆ (เกือบเน่า)

๒. นำลูกยอที่เกือบเน่า มาบี้ๆๆในน้ำ และล้างเมล็ด ให้หมดเมือก

๓. ตาก หรือ ผึ่ง ให้แห้ง แล้วนำไปลงถุงเพาะ แล้วรอดูผลงานนะคะ

รับรองว่า งอก เกือบร้อยเปอร์เซ็น

สนุกกับการเพาะลูกยอครับ

 ยอบ้านเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ดังนั้นอายุในการปลูกจนถึงให้ผลผลิตจึงสั้น อยู่ราวๆ 2-3 ปีก็ติดผล

แล้ว วิธีที่เหมาะสมจึงเป็นการเพาะเมล็ดครับ เพื่อให้ได้ต้นที่แข็งแรง ครับ เมล็ดก็เพาะง่ายแสนง่าย เพียงเอาลูกสุกๆ มาล้างเอาแต่เมล็ด ตากแดดให้แห้ง จากนั้นก็เพาะในขุยมะพร้าว+ทราย 1/1 เมล็ดไม่ต้องฝังลึกครับ เพียง 0.3-0.5 มิลก็พอ ประมาณ 1 เดือนก็จะเริ่มงอกครับ

ที่มา http://www.bansuanporpeang.com/node/15684

ลูกยอ....!!  มีประโยชน์อย่างไร

ฝ่ายวิชาการ สถาบันการแพทย์แผนไทย


             คนโบราณนิยมปลูกยอไว้ในบริเวณบ้าน โดยกำหนดปลูกทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ (อาคเนย์) เชื่อว่าจะป้องกันจัญไรได้ อีกทั้งชื่อยอยังเป็นมงคลนาม ถือเป็นเคล็ดลับกันว่าจะได้รับการสรรเสริญเยินยอ หรือยกยอปอปั้นในสิ่งที่ดี

ชื่อพื้นเมืองของยอ คือ มะตาเสือ (ภาคเหนือ) ยอ,ยอบ้าน(กลาง) แยใหญ่ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ยอ (ภาคอีสาน)
ยอบ้านเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นตั้งตรงสูงประมาณ 3-8 เมตร เปลือกต้นเรียบแขนงมักเป็นสี่เหลี่ยม



ประโยชน์ทางยา

   ที่ใช้เป็นยา คือ ราก ใบ ผล ต้น ดอก และสรรพคุณในตำรายาไทย
    1. ราก สรรพคุณเป็นยาระบาย แก้ท้องผูก
    2. ใบยอ รสขมเฝื่อน สรรพคุณบำรุงธาตุ แก้ไข้ ฆ่าเหา ปวดข้อ คั้นน้ำทา แก้โรคเกาต์ แก้ท้องร่วงในเด็ก แก้เหงือกบวม คั้นน้ำทาแก้แผลเรื้อรัง แก้กษัย ผสมยาอื่นแก้วัณโรค
    3. ผลดิบหรือแก่ รสเผ็ดร้อน สรรพคุณขับลม บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ขับโลหิต ระดูของสตรี ฟอกเลือด แก้คลื่นเหียนอาเจียน ผสมยาแก้สะอึก อมแก้เหงือกเปื่อย แก้เสียงแหบแห้ง แก้ร้อนในอก
    4. ผลสุก ของยาบ้าน มีกลิ่นฉุน สรรพคุณผายลมในลำไส้ ต้น ใช้เป็นส่วนผสมกับสมุนไพรอื่นเป็นยารักษาวัณ 5. โรค ดอก เป็นส่วนผสมของสมุนไพรตัวอื่นเป็นยารักษาวัณโรค


 ขนาดและวิธีใช้
    
1. แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน ใช้ผลดิบแก่ฝานเป็นชิ้นบางๆ ย่างไฟให้เหลือง ต้มหรือชงดื่ม ใช้ครั้งละประมาณ 2 กำมือ (10-15 กรัม) เอาน้ำที่ได้จิบทีละน้อยและบ่อยๆ ครั้งจึงจะได้ผลดี
    2. แก้ปวดบวม อักเสบ โรคเกาต์ ใช้ใบสดย่างไฟ หรือปรุงยาประคบ
    3. แก้ปวดข้อนิ้วมือนิ้วเท้า ใช้ใบคั้นเอาแต่น้ำ ทาที่ปวด
    4. ฆ่าเหา ใช้ใบสดคั้นเอาน้ำ สระผม
    5. แก้เหงือกเปื่อย เป็นขุมบวม ใช้ผลดิบเผาเป็นถ่านผสมเกลือเล็กน้อย อม
    6. ขับโลหิตระดู ขับผายลม ขับเลือดลม ใช้ผลดิบต้มเอาน้ำดื่ม
    7. แก้คลื่นเหียนอาเจียน ใช้ผลดิบหั่นปิ้งไฟหรือตากแห้ง คั่วแล้วนำไปต้มเอาน้ำดื่ม

ประโยชน์ทางอาหาร

              คุณ ค่าทางโภชนาการ ใบยอ 100 กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย 73 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยน้ำ 77.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 10.5 กรัม โปรตีน 5.0 กรัม ไขมัน 2.2 กรัม กาก 4 กรัม แคลเซียม 469 มิลลิกรัม เหล็ก 1.4 มิลลิกรัม วิตามินเอ 43333 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.30 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.14 มิลลิกรัม ไนอาซีน 7.2 มิลลิกรัม วิตามินซี 3 มิลลิกรัม

               จากกระแส ความนิยมการบริโภคผลิตภัณฑ์ของลูกยอในบ้านเรามีมากเหลือเกิน เกิดอะไรขึ้นกับสมุนไพรลูกยอไทย จะเห็นว่าลูกยอที่มีในบ้านเราเป็นจีนัส สปีชี่เดียวของตาฮีติ ที่มีขายทั่วโลก คือถือเป็นพันธุ์เดียวกัน อาจแตกต่างกันบ้างเช่นทุเรียน หมอนทองกับทุเรียนก้านยาว ยังไม่มีข้อมูลรายงานว่าของใครจะดีกว่ากัน ลูกยอ มีประโยชน์ ทางด้านคุณค่าของอาหารที่มี วิตามินซี วิตามิน A และ ธาตุโปตัสเซียมสูง

             นอก จากนั้นจะมีลักษณะเหมือนพืชผักผลไม้จำนวนมากเพราะมีสาร แอนตี้ออกซิแดนท์หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งถือว่าช่วยชะลอการแก่ของเซลล์ และต้านมะเร็งได้ ซึ่งก็มีชัดเจนในห้องทดลองเท่านั้น งานวิจัยลูกยอมีไม่มากนัก ที่มีการวิจัยมากที่สุดเป็นที่คณะแพทย์ในเกาะตาฮีติ แต่การวิจัยเหล่านี้ยังไม่เป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ชาติอื่น เพราะถือว่าอาจมีอคติได้เพราะเป็นการสนับสนุนธุรกิจของประเทศตนเอง ซึ่งคาดว่าการแพทย์ชาติอื่นจะยอมรับต่อเมื่อมีการออกแบบที่ดี และได้รับการตีพิมพ์ทางวารสารการแพทย์ที่เชื่อถือได้ และมีคนทำการทดลองซ้ำและได้ผลตามที่ระบุจริง
               อย่าง ไรก็ตาม ถ้าไปค้นในเวบไซด์จะมีรายงานเป็นรายบุคคลว่าทานแล้วสามารถลดความดันโลหิตสูง ได้ เพิ่มพลังงาน สดชื่น ลดการอักเสบ ช่วยรักษาหวัด ระงับปวด รักษามะเร็ง โรคเอดส์ ลดไขมันในเลือด รายงานเหล่านี้เป็นรายบุคคลประปราย จากแพทย์บางท่านหรือนักโภชนาการ สิ่งเหล่านี้ไม่เป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ เพราะยังไม่มีการวิจัยทดลองที่แน่นอนแต่อย่างใด แต่มีการลงเว็บไซต์เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ เพราะเป็นเว็บไซต์ประกอบกับการขายผลิตภัณฑ์เป็นส่วนใหญ่ สำหรับรายงานที่ตีพิมพ์อย่างแท้จริง เมื่อค้นในห้องสมุดแพทย์ และจาก Medicine search มีเพียงประมาณ 20 รายงานทั่วโลก มีสามรายงานที่มีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้ ในลูกยอมีสาร Polysacchance (noni PPt) มีผลต่อเซลล์ของมะเร็ง Lewis lung carcinoma ได้จริง และยืดอายุของหนูที่เป็นมะเร็งนี้ได้จริง แต่ยังไม่พบรายงานการวิจัยในคน (Phyto ther Resp 1999) ซึ่งสรุปได้แต่เพียงว่าอาจมีผลป้องกันมะเร็งได้ จากการที่มีสารแอนตี้ออ๊กซิแดนท์ อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานในคนว่าผู้ที่ทานลูกยอ จะเป็นมะเร็งน้อยกว่าผู้ที่ไม่ทาน หรือรักษามะเร็งได้ ซึ่งต่างจากกระเทียมที่มีรายงานทางระบาดวิทยาว่าผู้ที่ทานกระเทียมจะเป็น มะเร็งกระเพาะอาหาร หลอดอาหาร และลำไส้ใหญ่น้อยกว่าผู้ที่ไม่ทาน และสารสกัดกระเทียมยับยั้งเซลล์มะเร็งได้หลายชนิดกว่าน้ำลูกยอมีธาตุโปแตส เซียมสูงมากพอๆ กับน้ำส้ม และน้ำมะเขือเทศ และมีรายงานว่าผู้ที่เป็นโรคไตวายเรื้อรังทานน้ำลูกยอแล้วมีโปรแตสเซียมสูง มากจนเป็นอันตราย จึงไม่ควรทานในโรคไต โดยสรุป ลูกยอ เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ มีวิตามินซี โปแตสเซียม วิตามินเอสูง มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยชะลอการแก่และต้านมะเร็ง โดยหลักการแล้วน่าจะป้องกันมะเร็งได้บ้าง ซึ่งก็เหมือนกับการทานผักผลไม้สดทั้งหลาย ตัวน้ำลูกยอมีผลยับยั้งเซลล์มะเร็งชนิด Lewis lung carcinoma แต่มะเร็งชนิดนี้พบได้น้อยมาก การทานน้ำลูกยอไม่มีอันตรายเว้นผู้ป่วยโรคไต และเป็นไปได้ว่าลูกยอไทย อาจจะไม่ต่างหรืออาจจะดีกว่าหรือด้อยกว่าของต่างประเทศก็ได้ และเป็นพันธ์เดียวกัน ตนและคณะสมัยเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลวังน้ำเย็น ได้เคยวิจัยลูกยอแก่จัดๆ คั่วให้หอม นำมาชงน้ำชา พบว่าแก้คลื่นไส้อาเจียนได้ โดยเปรียบเทียบกับการชงน้ำชาธรรมดา ซึ่งเป็นการยืนยันผลการใช้ตามสรรพคุณโบราณไทย จึงอยากแนะนำประชาชนในการรับประทานลูกยอหรือน้ำลูกยอว่า การคั้นรับประทานสดๆ เองจะได้ผลดี หรือหากต้องซื้อหามาเพื่อรับประทานก็ควรพิจารณาดูตามความจำเป็น ไม่จำเป็นต้องบริโภคของต่างประเทศซึ่งมีราคาสูงมากเหลือเกินขวดละหลายพันบาท เพราะลูกยอไทยก็มีสรรพคุณเช่นเดียวกัน

    ส่วนที่ใช้เป็นผัก คือ ใบอ่อนและห่ามของยอใช้เป็นผักได้


ตำลูกยอ

วิธีตำผลลูกยอ

ต้องเอาเปลือก ที่เป็นตาๆๆออก
สับให้ละเอียด ถ้าบ่ละเอียด กะสับตอนประมาณเอาไปตำให้ละเอียดกะได้
ที่สำคัญ อย่าใส่พริกมาก เพราะว่าผลลูกยอ นี้ เผ็ดอยู่แล้ว ต้องตำให้มีออกรสหวานเปรี้ยว หรือ รส แล้วแต่คนมัก


เครื่องปรุงกะทั่วๆๆไปคือตำส้มตำนี้ล่ะ
1. ผลลูกยอประมาณคนที่กิน
2. น้ำมะขามเปียก ต้องใส่เนื้อมะขามไปด้วย
3. น้ำตาลพอประมาณ
4. น้ำปลาและน้ำปลาร้า (น้ำปลาร้าต้มดีที่สุด )
5. ปูนา ถ้ามี หรือไม่มีก็ปูเค็มก็ได้ แต่ เน้น ไม่อร่อย

ที่สำคัญอยากให้อร่อยต้องใส่ แม่มดแดงด้วย

0 ความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น